Kỹ năng giao tiếp xuất sắc. Khả năng xây dựng các mối quan hệ tích cực, chuyên nghiệp. Khả năng viết tài liệu rõ ràng và mạch lạc. Nếu bạn đã từng xem các tin tuyển dụng trực tuyến, bạn sẽ thấy các nhà tuyển dụng mô tả ứng viên lý tưởng của họ là người sở hữu những kỹ năng này. Nhưng tất cả những kỹ năng này có điểm chung là gì?

Đó chính là một bộ kỹ năng cơ bản luôn được các nhà tuyển dụng trên toàn cầu mong muốn: khả năng thành thạo tiếng Anh.

Điều này cũng hợp lý thôi, vì suy cho cùng, tiếng Anh có mặt ở khắp mọi nơi. Đây là ngôn ngữ chính thức của ít nhất 59 quốc gia và là ngôn ngữ kinh doanh toàn cầu. Trên thực tế, một cuộc khảo sát của Pearson cho thấy 68% doanh nghiệp toàn cầu sẽ đánh giá khả năng thành thạo tiếng Anh của nhân viên và 91% cho rằng công ty sẽ có lợi nếu nhân viên nói được tiếng Anh. Ngoài ra, nhân viên trên toàn thế giới cũng đánh giá cao khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, trong đó 92% cho rằng đây là một yếu tố quan trọng để giúp sự nghiệp thăng tiến.

Mang theo suy nghĩ này trong mình, điều quan trọng mà sinh viên và thanh niên trong độ tuổi lao động phải hiểu được đó là tầm quan trọng của tiếng Anh và tích cực trau dồi những kỹ năng này, đặc biệt là trong các phạm vi sau.

1. Phỏng vấn

Khi bạn đang chuyển tiếp từ việc đi học sang đi làm, phỏng vấn là một kỹ năng quan trọng giúp bạn khởi đầu sự nghiệp. Mike Mayor, Giám đốc Global Scale of English with Pearson cho biết “Từ chuyển đổi [trong ngữ cảnh này] có nghĩa là chuyển đổi giữa việc học và tìm công việc cho mình. Vì vậy, bạn cần những kỹ năng này để có thể có được công việc đầu tiên”. Phỏng vấn sẽ kiểm tra khả năng nghe, nói và (đôi khi) viết tiếng Anh của ứng viên, vì vậy, bạn nên tập trung củng cố kỹ năng thuộc các phạm vi này.

Một cách hay để tự chuẩn bị đó là nghiên cứu các câu hỏi phỏng vấn thường gặp trên mạng hoặc tìm kiếm trên YouTube các video về các cuộc phỏng vấn giả định và luyện tập bằng cách nói to câu trả lời. Lặp lại bài tập này với nhiều câu hỏi khác nhau sẽ giúp bạn nghe và nói tiếng Anh thoải mái hơn khi bạn cần hoàn thành một cuộc phỏng vấn thực sự.

2. Lắng nghe chủ động

Lắng nghe chủ động là một bước cực kỳ quan trọng trên con đường thành thạo tiếng Anh. Đây cũng là một trong những kỹ năng dự kiến sẽ được các nhà tuyển dụng toàn cầu đánh giá cao nhất vào năm 2030. Kỹ năng nghe chủ động bao gồm khả năng hiểu và ghi nhớ những quan điểm được đồng nghiệp nêu ra trong các cuộc họp, cũng như khả năng phân biệt giữa thực tế và cảm xúc trong các cuộc trò chuyện thân mật.

Một cách để nâng cao kỹ năng nghe chủ động của bạn là viết ghi chú trong các cuộc họp và sau đó sửa lại để xem bạn đã nghe, nhớ và hiểu rõ được thông tin gì. Một gợi ý khác là tóm tắt lại thông tin bạn vừa nghe được từ người bạn đang nói chuyện. Ví dụ: hãy thử sử dụng các cụm từ như “Nếu tôi hiểu đúng ý bạn, thì quan điểm của bạn là…” để làm cho việc luyện tập này tự nhiên hơn.

3. Tư duy phản biện

Tư duy phản biện là một trong bốn kỹ năng được Pearson xem như là một trong những kỹ năng làm việc quan trọng nhất của Thế kỷ 21, cùng với sự sáng tạo, hợp tác và giao tiếp.

Tư duy phản biện liên quan đến khả năng đặt câu hỏi về thế giới xung quanh bạn, cách thực hiện mọi việc và hình thành niềm tin của chính bạn với lập luận logic. Việc nâng cao khả năng thành thạo tiếng Anh và kỹ năng tư duy phản biện liên quan chặt chẽ với nhau. Bạn có thể nâng cao khả năng tư duy phản biện bằng cách đặt ra nhiều câu hỏi hơn trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, trong các cuộc trò chuyện với người ngang hàng, gia đình và đồng nghiệp, bạn nên đặt câu hỏi về ý kiến, câu trả lời và quyết định của họ. Hỏi họ lý do tại sao họ lại thận trọng về một số vấn đề và đưa ra các ý tưởng thay thế để phản đối quan điểm của họ. Bằng cách lắng nghe quan điểm của người khác và đáp lại bằng những câu hỏi thông minh, phù hợp, bạn đương nhiên sẽ cải thiện được kỹ năng nghe và nói tiếng Anh. Bạn cũng sẽ phát triển ‘tư duy đặt câu hỏi’, là tài sản vô giá đối với các doanh nghiệp toàn cầu.

4. Kỹ năng nói và viết

Quay trở lại vấn đề cơ bản, điều quan trọng là bạn phải có trình độ tiếng Anh viết và nói tốt. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều rất thích những nhân viên tiềm năng nếu họ biết nhiều hơn một ngoại ngữ, nhưng tiếng Anh là nền tảng cơ bản mà bạn cần phải nắm vững để có sự nghiệp ở bất cứ đâu trên thế giới. Ngoài ra, họ sẽ muốn thấy bạn có thể soạn thảo email hoặc tài liệu liên lạc chuyên nghiệp và có thể thực hiện các bài thuyết trình hoặc cuộc họp một cách trôi chảy.

Một trong những cách tốt nhất để chứng minh khả năng nói và viết tiếng Anh của bạn là làm bài thi tiếng Anh được công nhận trên toàn cầu. Bài thi này thể hiện tâm huyết của bạn trong việc phát triển các kỹ năng và chứng nhận rằng bạn có kiến thức tiếng Anh tốt. Ví dụ, Pearson Test of English (PTE) Academic được hàng trăm trường đại học, chính phủ và nhà tuyển dụng trên toàn thế giới chấp nhận. Để kiểm tra nhà tuyển dụng nào chấp nhận bài thi, bạn có thể truy cập trang web PTE Academic và tìm kiếm cơ sở dữ liệu – thậm chí bạn có thể tìm thấy một số cảm hứng cho công việc trong tương lai.

5. Sáng tạo và mới mẻ

Và một lần nữa, khi nghĩ đến khả năng tuyển dụng, bốn kỹ năng quan trọng cần phải nhớ là: tư duy phản biện, sự sáng tạo, hợp tác và giao tiếp. Có lẽ chủ quan và vô hình nhất trong những kỹ năng này là tính sáng tạo. Tuy nhiên, sự chủ quan không làm cho tính sáng tạo trở nên kém quan trọng hơn, đặc biệt khi sáng tạo và sự mới mẻ là một số kỹ năng được đánh giá cao nhất và được săn đón nhiều nhất trong tuyển dụng toàn cầu.

Mike Mayor cho biết: “Trong lớp học ngoại ngữ thường có nhiều cơ hội để thể hiện sự sáng tạo”, và ông cho rằng đây là kỹ năng mà các ứng viên nên trau dồi khi đã nâng cao khả năng hiểu và tư duy phản biện.

Khi nâng cao tính sáng tạo, bạn sẽ nâng cao khả năng thành thạo tiếng Anh và ngược lại. Một số chiến lược tuyệt vời để cải thiện tính sáng tạo và từ đó cải thiện khả năng thành thạo tiếng Anh là đọc truyện, kể chuyện, luyện viết sáng tạo và suy nghĩ về cách sử dụng mới đối với các đồ vật cũ. Những phương pháp này không chỉ cho phép bạn hình thành và phát triển những ý tưởng độc đáo hơn mà còn cho phép bạn nâng cao khả năng đọc, nói và viết tiếng Anh.

Lời khuyên khác cho sinh viên Việt Nam

Share Article:

For the ultimate preparation!