Khi thế giới liên tục phải đối phó với ảnh hưởng của COVID-19, bạn có thể muốn biết làm thế nào để nâng cao các kỹ năng tiếng Anh của mình khi có ít cơ hội thực hành hơn.

Tin vui là bạn có thể dễ dàng ôn luyện tiếng Anh ngay tại nhà. Và, nếu bạn thấy nhàm chán khi nhìn vào màn hình máy tính, có rất nhiều cách để thực hành ngoại tuyến. Chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các gợi ý để giúp bạn tiếp tục nghiên cứu, học tập và sử dụng tốt các kỹ năng của mình, nhiều gợi ý không cần dùng đến laptop. Khi kết thúc khóa học, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt, dựa vào kiến thức tiếng Anh và nâng cao sự tự tin của bạn lên một cấp độ mới ấn tượng.

1. Đọc và viết

Một cách rèn luyện kỹ năng tiếng Anh hiển nhiên nhưng đôi khi bị bỏ qua là đọc và viết thường xuyên nhất có thể. Tìm cái gì đó mà bạn có thể đọc, ngay cả khi đọc chậm, và đừng quên thủ sẵn từ điển tiếng Anh. Nếu bạn gặp phải một từ mà bạn không chắc chắn, hãy tra nghĩa và ghi lại từ, nghĩa của từ đó và nội dung dịch sang ngôn ngữ của bạn vào sổ. Viết ra mọi thứ là một cách hay để lưu thông tin mới vào não và việc đọc sẽ giúp học từ mới và nghĩa của nó trong ngữ cảnh của câu.

2. Dịch

Lấy một tờ báo tiếng Anh và tự đặt ra nhiệm vụ cho mình là dịch một bài báo mỗi ngày sang ngôn ngữ của bạn. Đây là một cách tuyệt vời để học các từ riêng lẻ, cũng như cấu trúc câu, ngữ cảnh và giọng điệu trong khi viết. Kỹ năng quan trọng này giúp bạn cải thiện đáng kể kỹ năng viết tiếng Anh và mang lại cho bạn vốn từ vựng chuyên sâu hơn. Đó cũng là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về những gì đang xảy ra ở nơi bạn sống và trên thế giới.

3. Sự kiện với bạn cùng nhà

Nếu bạn đang sống với bạn cùng nhà, đây là cơ hội lý tưởng để tất cả các bạn cùng nhau luyện tập. Tất nhiên một số bạn cùng nhà với bạn nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Thậm chí còn tốt hơn! Hãy lôi kéo họ bằng lời hứa về đồ ăn, thức uống hấp dẫn và có thể mang một số bài tập về nhà để luyện tập cùng họ. Nói chuyện với người khác là một cách tuyệt vời để nâng cao sự tự tin và giúp bạn biết những điểm nào bạn cần cải thiện.

4. Học một mình

Đừng hoảng sợ nếu bạn sống một mình! Hãy thử video chat (xem gợi ý cuối cùng của chúng tôi) hoặc thử tự ghi âm. Bạn có thể chọn một đoạn văn mà bạn đang học – nội dung bạn muốn nói tự tin hơn – và tự quay lại phần nói của mình. Bạn sẽ không chỉ nhận thấy được sự tiến bộ khi thực hành, mà nó còn giúp bạn hiểu được bạn cần cải thiện và tìm kiếm các nguồn học liệu cụ thể ở đâu nhằm giúp bạn đạt được những khía cạnh khó hơn khi học một ngôn ngữ mới.

5. Ghi nhãn

Một cách hiệu quả khác để tận dụng tối đa thời gian là lấy một tập giấy ghi chú, đi xung quanh phòng và ghi nhãn mọi thứ bằng tiếng Anh. Giấy ghi chú không mang đến cho bạn những thứ quý giá nhưng được chứa đựng bởi ngôn ngữ mà bạn đang cố gắng học, đây là một phương pháp đã được chứng minh để cải thiện khả năng nhớ từ và cụm từ mới một cách có ý thức và tiềm thức. Bạn thậm chí có thể ghi cả những thứ mà bạn đang cố học và dán trong phòng tắm. Lặp đi lặp lại cũng là 1 công cụ được chứng minh về việc củng cố kiến thức mới cho não của bạn.

6. Dạy một ai đó

Nếu bạn có ai đó mà cũng sẽ được hưởng lợi từ việc học tiếng Anh, chẳng hạn như bố mẹ, anh chị em hoặc bạn bè, tại sao không hỏi họ có muốn học cùng bạn không? Một cách tuyệt vời để hiểu rõ hơn về mọi thứ là thử dạy chúng cho người khác. Đôi khi điều này có thể giúp bạn nhận ra những lỗ hổng kiến thức của mình, biết được bạn cần tập trung nỗ lực vào đâu. Tuy nhiên, thông thường, bạn sẽ thấy ngạc nhiên với mức độ hiểu biết của mình và bạn sẽ giúp người kia học một kỹ năng mà họ có thể sử dụng trong cuộc sống. Mọi người đều có lợi!

7. Nguồn học trực tuyến

Trong thời điểm chưa từng có này, rất nhiều người đã liên hệ với những người khác để cung cấp các dạng chương trình đào tạo trực tuyến. Đây là thời điểm tuyệt vời để học hoặc hoàn thiện một ngôn ngữ mới trực tuyến. Hãy nghiên cứu một chút và tìm một công cụ học trực tuyến mà bắt đầu từ cấp độ của bạn và từ từ học lên cao, để bạn không cảm thấy quá tải. Ví dụ, trang web Pearson Test of English (PTE) Academic website có các nguồn học liệu trực tuyến được thiết kế để giúp bạn nâng cao tiếng Anh và sẵn sàng cho bài thi.

8. Video chat

Zoom, FaceTime, Houseparty, WhatsApp, Skype cùng một số ứng dụng và nền tảng khác cung cấp video chat chất lượng cao, thân thiện với người dùng, giúp tất cả các thành viên trong nhóm có thể truy cập trực tuyến cùng một lúc. Hãy sáng tạo và thực hành trò chuyện với các bạn học viên cũng muốn nâng cao kỹ năng nói. Điều này không hề nhàm chán! Hãy tìm chủ đề cho mỗi buổi, tìm trò chơi để chơi, kiểm tra lẫn nhau, thử ăn mặc đẹp, bất cứ điều gì bạn thấy thú vị để mọi người thích thú và quay lại vào tuần sau.

More tips for Vietnamese students

Share Article:

For the ultimate preparation!