Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà sinh viên quốc tế muốn biết là liệu họ có thể vừa làm vừa học không. Câu trả lời trong hầu hết các trường hợp là có nhưng bạn phải luôn kiểm tra luật pháp tại quốc gia bạn đang học và điều kiện cho thị thực du học của bạn.

Điều quan trọng là phải tìm được một công việc không ảnh hưởng đến việc học của bạn. Nhìn chung, việc tìm công việc bán thời gian cho phép bạn làm việc theo cam kết trong khuôn viên nhà trường thì không quá khó và đáng để bạn nỗ lực như một cách tạo ra thu nhập, học hỏi các kỹ năng mới và kết bạn mới. Các ngành khách sạn, bán lẻ và du lịch mang đến công việc bán thời gian phù hợp với sinh viên quốc tế ở nhiều quốc gia.

Australia

Hầu hết các thị thực du học cho phép bạn làm việc tối đa 40 giờ/ 2 tuần trong một học kỳ và số giờ không hạn chế trong thời gian nghỉ giữa kỳ. Kiểm tra xem bạn có thể vừa làm vừa học hay không tại: www.fairwork.gov.au/find-help-for/visa-holders-migrants

Tại nơi làm việc, các sinh viên quốc tế ở Úc có các quyền và quyền lợi tối thiểu hợp pháp như bất kỳ ai khác đang làm việc tại Úc. Những quyền và quyền lợi này bao gồm quyền được trả ít nhất mức lương tối thiểu, được nghỉ phép năm và các ngày lễ có trả lương, và thời gian nghỉ ngơi.

USA

Là sinh viên quốc tế ở Mỹ, bạn có thể làm việc nhưng sẽ gặp một vài hạn chế. Các quy tắc có thể phức tạp và có thể thay đổi, vì vậy hãy luôn kiểm tra tại văn phòng sinh viên quốc tế của trường bạn.
Là sinh viên, bạn có thể sẽ nhận được thị thực F-1 hoặc M-1, cho phép bạn làm việc trong khuôn viên trường và trong các chương trình đào tạo cụ thể.

Trong năm đầu tiên, bạn không được làm việc ngoài trường. Các công việc trong khuôn viên trường phải theo định hướng cho sinh viên như làm việc trong thư viện, quán cà phê, hoặc trung tâm sinh viên.

Sau khi hoàn thành năm học đầu tiên, bạn có thể bắt đầu làm việc ngoài khuôn viên trường thông qua các chương trình dành riêng cho sinh viên quốc tế đang tìm việc làm như:

  • Thực tập không bắt buộc (OPT): Cho phép bạn làm việc tạm thời lên đến 12 tháng. OPT có thể được hoàn thành cả trước và sau khóa học nhưng bạn chỉ được phép làm việc tổng cộng 12 tháng. Nếu bạn đang theo học các chuyên ngành về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), bạn đủ điều kiện để đăng ký gia hạn 24 tháng đối với OPT sau khi hoàn thành.
  • Thực tập Ngoại khóa (CPT) Cho phép bạn tích lũy kinh nghiệm làm việc liên quan trực tiếp đến chuyên ngành của bạn thông qua việc làm, thực tập có lương hoặc không lương, hoặc giáo dục hợp tác – nơi bạn làm việc như một phần của bằng cấp.

New Zealand

Hầu hết thị thực du học cho phép bạn làm việc tối đa 40 giờ/ 2 tuần trong học kỳ và số giờ không hạn chế trong thời gian nghỉ học kỳ. Kiểm tra xem bạn có thể vừa làm vừa học hay không tại: www.immigration.govt.nz/new-zealand-visas/options/study/working-during-after-your-study

Tại nơi làm việc, sinh viên quốc tế tại New Zealand có các quyền và quyền lợi tối thiểu hợp pháp như bất kỳ ai khác làm việc tại New Zealand. Những quyền và quyền lợi này bao gồm quyền được trả ít nhất là mức lương tối thiểu, được nghỉ phép năm và các ngày lễ có trả lương, và nghỉ ngơi.

United Kingdom

Bạn được phép làm việc tại Vương quốc Anh trong thời gian học. Kiểm tra xem nhãn dán trên hộ chiếu của bạn (giấy phép nhập cảnh hoặc giấy phép cư trú) hoặc thẻ lưu trú (BRP) ghi gì. Bạn cũng cần nhận được thông tin chi tiết trong thư khi bạn nhận được thị thực hoặc thẻ lưu trú.

Đối với sinh viên quốc tế, làm việc ở Vương quốc Anh được quy định rất chặt chẽ và có nhiều quy tắc giới hạn số giờ bạn có thể làm việc, loại công việc bạn được phép làm và nhà tuyển dụng bạn có thể làm việc cùng với mức lương tối thiểu bạn có thể được trả. Số giờ tối đa bạn có thể làm việc trong học kỳ thường được in trên nhãn dán thị thực hoặc Thẻ lưu trú (BRP).

Điển hình nếu học toàn thời gian theo:

  • Chương trình đại học hoặc chương trình du học ngắn hạn, bạn có thể làm việc 20 giờ/một tuần trong học kỳ hoặc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ.
  • Khóa học dưới cấp độ (nhà cung cấp lộ trình / chương trình nền tảng) bạn có thể làm việc 10 giờ/ một tuần trong học kỳ và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ.

Lưu ý: Những người có visa Tier 4 (visa trẻ em), tham gia chương trình thạc sĩ bán thời gian tại trường Cao đẳng Công lập (dạy nghề) hoặc tại nhà cung cấp tư nhân như trường ngoại ngữ thì không được phép làm việc.

Lời khuyên khác cho sinh viên Việt Nam

Lưu ý: Tất cả nội dung trong bài viết này là chính xác tại thời điểm xuất bản và chỉ được dùng làm hướng dẫn giới thiệu. Bài viết không có ý định và không nên dựa vào bài viết như lời khuyên cụ thể về luật nhập cư; bạn nên kiểm tra với tổ chức có liên quan, cơ quan cấp thị thực/đại sứ quán ở quốc gia của bạn hoặc đại lý di trú đã đăng ký, vì các yêu cầu có thể khác nhau tùy theo hoàn cảnh cá nhân.

Share Article:

For the ultimate preparation!