Khi bạn chọn đi du học, điều đó có thể rất tốn kém. Bạn sẽ không chỉ mất chi phí đi lại và học phí, mà còn cả chi phí sinh hoạt ở một quốc gia có thể đắt hơn ở trong nước.

Tuy nhiên, bạn có thể nhận được học bổng để giúp giảm chi phí. Có học bổng từ chính phủ, tổ chức giáo dục và các nhà từ thiện.

Dưới đây là một số học bổng quốc tế lớn mà bạn có thể đăng ký. Bạn cũng sẽ thấy các liên kết giúp bạn tìm các học bổng khác.

Úc

Australia Awards Scholarships (Chương trình Học bổng Chính phủ Úc): Tạo cơ hội cho những người đến từ các nước đang phát triển, đặc biệt là ở Châu Á Thái Bình Dương, hoàn thành khóa học đại học hoặc sau đại học toàn thời gian tại các trường đại học và tổ chức Technical and Further Education (TAFE) của Úc.

New Zealand

Học bổng New Zealand dành cho bậc đại học và sau đại học: Học bổng được Chính phủ New Zealand tài trợ hoàn toàn này cho phép sinh viên quốc tế đủ điều kiện theo học toàn thời gian tại một tổ chức giáo dục của New Zealand.

United Kingdom

Học bổng Chevening: Học bổng của chính phủ Vương Quốc Anh này được thiết kế để phát triển các nhà lãnh đạo toàn cầu.

USA

Chương trình Học bổng dành cho sinh viên nước ngoài Fulbright: Chương trình này tạo điều kiện cho sinh viên sau đại học, các chuyên gia trẻ và nghệ sĩ từ nước ngoài đến học tập và nghiên cứu tại Hoa Kỳ.

Lời khuyên cho bạn khi nộp đơn

Không có cách nộp đơn xin học bổng nhất định nào vì mỗi trường sẽ có những yêu cầu khác nhau. Ví dụ, một số trường sẽ chỉ cần bạn hoàn thành đơn đăng ký, trong khi những trường khác, bạn có thể cần viết một bài luận hoặc đã bắt đầu học/nghiên cứu trong một lĩnh vực cụ thể.

1. Bắt đầu nghiên cứu ngay:

Bạn có thể sẽ cần viết một bài luận về một chủ đề cụ thể hoặc là xây dựng hồ sơ năng lực. Vì vậy, hãy lưu ý các yêu cầu của học bổng và đảm bảo bạn đáp ứng các yêu cầu này. Ngoài ra, hãy lưu ý ngày đóng hồ sơ vì hầu hết các học bổng chỉ được cấp một lần trong năm.

2. Viết đơn nêu bật ưu điểm của bạn

Vì mỗi học bổng là khác nhau, không áp dụng cùng một cách cho mọi đơn. Trước hết, hãy tìm hiểu về mục đích và mục tiêu của tổ chức cấp học bổng, sau đó đảm bảo rằng đơn của bạn thể hiện chính xác làm thế nào bạn đạt được những mục tiêu đó. Đảm bảo đơn nêu bật được các ưu điểm của bạn bằng cách chứng minh cách bạn vượt qua các yêu cầu tối thiểu.

3. Trở thành tình nguyện viên hoặc hoàn thành các hoạt động ngoại khóa

Bạn có thể có được kinh nghiệm chuyên môn, giá trị và làm nổi bật đơn của mình bằng cách thể hiện khả năng lãnh đạo và kinh nghiệm làm việc nhóm của bạn.

4. Tạo danh mục học thuật

Chứng minh cách bạn đáp ứng các yêu cầu học bổng bằng cách tạo một bộ sơ yếu lý lịch, kết quả học tập và các mẫu về công việc hoặc thành tích của bạn bằng điện tử.

5. Luôn kèm theo thư xin việc

Thư xin việc cho phép bạn mời người đọc xem qua đơn của bạn và nêu rõ lý do tại sao bạn là ứng cử viên đáng giá của học bổng.

6. Đừng quên đọc lại

Nhờ một người bạn kiểm tra tất cả mọi thứ bạn chuẩn bị và tìm ra bất kỳ lỗi nào bạn đã mắc phải – sẽ có một số lỗi!

7. Nếu lần đầu bạn chưa thành công – hãy nộp đơn lại!

Số lượng học bổng có giới hạn nên nếu bạn không thành công lần đầu tiên, đừng ngại nộp lại.

Cẩn thận bị lừa

Thật không may, có một số người cố gắng lấy tiền của sinh viên quốc tế với việc hứa hẹn sẽ giúp bạn tìm được học bổng. Sinh viên Quốc tế đã tạo ra một danh sách những việc cần lưu ý.

Vì vậy, hãy dành thời gian tìm kiếm cơ sở dữ liệu học bổng miễn phí này. Bạn có thể giới hạn việc tìm kiếm học bổng dành cho sinh viên theo quốc gia, điểm đến học tập mong muốn và thậm chí cả lĩnh vực học.

Chúc bạn may mắn!

Lời khuyên khác cho sinh viên Việt Nam

Share Article:

For the ultimate preparation!