Nếu bạn đăng ký du học Úc, bạn có thể phải chứng minh bạn đáp ứng các yêu cầu về tiếng Anh. Thi lấy chứng chỉ PTE Academic là một cách để chứng minh khả năng tiếng Anh của bạn và được tất cả các trường đại học Úc, cũng như các hiệp hội nghề nghiệp và cơ quan chính phủ chấp nhận.

Nếu bạn quyết định thi, chúng tôi đã tổng hợp một số gợi ý về cách luyện thi PTE Academic để đảm bảo bạn đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Tham gia Khóa Luyện thi PTE Academic

Khóa học Trực Tuyến PTE Academic Massive Open Online Course (MOOC), Giới thiệu về PTE Academic, là chương trình hướng dẫn bằng video giải thích cho bạn quy trình thi cử, yêu cầu của từng dạng câu hỏi trong 3 phần của bài thi. Khóa học được thiết kế để thí sinh làm quen với cấu trúc bài thi và các loại câu hỏi của PTE Academic thông qua video hướng dẫn và thực hành trực tuyến. Ngoài ra, chương trình được cung cấp miễn phí hoàn toàn!

Biết mình sẽ làm gì

Khi truy cập trang web Pearson PTE, bạn có thể tìm hiểu thêm về bài thi about the test, bao gồm thời gian thi, hình thức thi và các loại câu hỏi. PTE Academic được chia thành ba phần: nói và viết speaking and writing, đọc reading và nghe listening. Điều quan trọng là bạn sẽ hiểu và biết mình cần phải làm gì theo yêu cầu của mỗi phần trong bài thi, để bạn có sự chuẩn bị cho phù hợp.

Thực hiện theo lộ trình luyện thi

Lộ trình Luyện thi Preparation Pathway trên trang web PTE là một hướng dẫn toàn diện, từng bước giải thích cho bạn mỗi giai đoạn thi. Dành thời gian để hoàn thành khóa học này nghĩa là bạn sẽ không ngạc nhiên khi gặp bất kỳ câu hỏi bất ngờ nào trong ngày thi và bạn sẽ biết được tiếp theo sẽ là gì.

Hiểu các loại câu hỏi khác nhau

Có nhiều dạng câu hỏi và phương pháp trả lời khác nhau trong mỗi phần của bài thi, bao gồm câu hỏi trắc nghiệm, tự luận và điền vào chỗ trống, đây chỉ là một số ví dụ. Điều quan trọng là bạn phải hiểu những loại này để không mắc bất kỳ lỗi nào.

Ví dụ: bài thi bao gồm cả câu hỏi ‘trắc nghiệm, chọn một đáp án’ và ‘trắc nghiệm, chọn nhiều đáp án’. Bạn cần biết trong trường hợp nào và khi nào xảy ra điều này, để bạn sẽ không chọn một đáp án trong khi bạn nên chọn nhiều đáp án. Giới thiệu về PTE Academic là một nguồn học liệu hay để học các dạng câu hỏi khác nhau sẽ có trong đề thi.

Hiểu cách cho điểm bài thi

PTE Academic được chấm điểm bằng công nghệ AI, đưa ra đánh giá khách quan cao. Dù bạn ở đâu trên thế giới, bạn sẽ được chấm điểm theo cùng một cách. Một số câu hỏi được chấm điểm chỉ dựa trên kết quả đúng (chẳng hạn như câu hỏi trắc nghiệm), trong khi những câu hỏi khác dựa trên kết quả đúng, khía cạnh hình thức và chất lượng của câu trả lời (như bài luận). ‘Các khía cạnh hình thức’ đề cập đến hình thức của câu trả lời (ví dụ: cho dù bạn viết ít hơn hoặc vượt quá giới hạn từ cho một câu hỏi cụ thể), trong khi chất lượng của câu trả lời được thể hiện trong các kỹ năng cho phép (ví dụ: trong câu hỏi ‘thuyết trình lại bài giảng’ trong bài thi nói, bạn sẽ được cho điểm về các kỹ năng bao gồm khả năng nói trôi chảy và phát âm).

Ngoài ra, biết cách cho điểm bài thi sẽ giúp bạn tối ưu hóa các câu trả lời của mình để có ít lỗi sai hơn. Bạn có thể tìm thêm thông tin về các phương pháp tính điểm tại đây here.

Tải ứng dụng

Một cách dễ dàng để thực hành khi đang di chuyển là tải ứng dụng. PTE Academic có ứng dụng chính thức riêng own official app, với thông tin chi tiết về bài thi, các câu hỏi thực hành tương tác và thậm chí là kế hoạch học tập. Ngoài ra, vì đây là ứng dụng chính thức nên tất cả thông tin sẽ chính xác.

Nếu muốn thực hành tiếng Anh thông thường hơn, bạn cũng có thể tải Duolingo hoặc Busuu.

Tham gia khóa học tiếng Anh

Nếu bạn muốn học có hệ thống hơn, hãy cân nhắc tham gia khóa học tiếng Anh trực tuyến hoặc trực tiếp để nâng cao các kỹ năng cho mình. Gặp gỡ trực tiếp giáo viên hoặc người cố vấn, cùng với sự giúp đỡ và hỗ trợ nếu bạn cần, là một cách tuyệt vời để thực hành tiếng Anh. Nơi bạn sinh sống sẽ có các trường ngoại ngữ cung cấp các khóa học tiếng Anh; chỉ cần tìm một trường có đánh giá tốt hoặc xem trực tuyến (đối tác luyện thi của PTE Academic là E2Language, đây có thể là một lựa chọn tốt).

Làm bài luyện thi trực tuyến

Có rất nhiều bài luyện thi PTE Academic được cung cấp trên website. Có nhiều câu hỏi mẫu được cung cấp miễn phí, hoặc bạn có thể mua nhiều bộ luyện thi khác nhau, một số có các bài luyện thi được tính điểm. Đây là những bài thi đầy đủ, có tính thời gian sẽ giúp bạn làm quen với định dạng bài thi và cung cấp cho bạn bảng điểm giả định.

Đa dạng hóa cách luyện tập của bạn

Bằng cách trò chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh, nghe từ các bộ phim hoặc podcast bằng tiếng Anh cũng như đọc và viết bằng tiếng Anh càng nhiều càng tốt, các kỹ năng của bạn sẽ được nâng cao. Và, tất cả những gì bạn cần là một chút thời gian mỗi ngày để xây dựng kiến thức một cách vững chắc. Xem hướng dẫn của chúng tôi để giúp bạn cải thiện tiếng Anh của mình nhé!

Chuẩn bị cho ngày thi

Trước ngày thi, hãy đảm bảo bạn có giấy tờ tùy thân và chứng minh thư còn hiệu lực để mang đến trung tâm khảo thí, ước tính thời gian di chuyển đến địa điểm thi một cách phù hợp, đảm bảo bạn ăn uống đầy đủ và hãy thật bình tĩnh. Chúc bạn may mắn với phần luyện thi PTE Academic!

Lời khuyên khác cho sinh viên Việt Nam

Share Article:

For the ultimate preparation!