Những ngày học hành gò bó ở lớp đã qua! Ngày nay, bạn thậm chí có thể cải thiện kỹ năng của mình khi xem Netflix (vâng, thực sự là như vậy đấy!). Từ truyền thống đến sáng tạo, đây là 10 cách thực hành và hoàn thiện kỹ năng đọc tiếng Anh yêu thích của chúng tôi.

Thẩm thấu ngôn ngữ

Thẩm thấu ngôn ngữ là phương pháp học song ngữ phổ biến trong đó học sinh tham gia lớp học 100% bằng ngôn ngữ thứ hai, mang lại khả năng hiểu tốt hơn và các kỹ năng ngôn ngữ giống như người bản xứ. Dưới đây là một số cách dễ dàng áp dụng các phương pháp tương tự để bạn nâng cao khả năng đọc tiếng Anh.

Đọc báo và tạp chí địa phương

Tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh trong nhiều ngữ cảnh giao tiếp hàng ngày đến các tình huống trang trọng có thể là một cách hiệu quả để thực hành và nâng cao kỹ năng đọc tiếng Anh. Bằng cách chọn một tờ nhật báo, bạn có thể cập nhật các sự kiện đang diễn ra, làm quen với văn phong đưa tin và văn phong báo chí đa dạng, đồng thời nâng cao khả năng đọc các chủ đề phức tạp.

Xem các chương trình TV và các bộ phim yêu thích có phụ đề tiếng Anh

Tốt hơn nữa là xem mọi thứ bằng tiếng Anh! Tương tự như đọc tạp chí tiếng Anh, đắm mình trong ngôn ngữ này vào thời gian rãnh rỗi sẽ giúp não bộ của bạn tiếp thu kiến thức một cách thoải mái và tự nhiên nhất. Bạn có thể sẽ gặp nhiều từ và cụm từ mới trong các tình huống giao tiếp thường nhật, bổ sung cho các bài học trong lớp học truyền thống.

Chơi trò chơi bằng từ ngữ

Cho dù bạn thích các trò chơi trên bàn hữu hình, truyền thống hơn như Scrabble, Balderdash hay cheeky Cards Against Humanity, hay thích các ứng dụng như Words With Friends, thì việc chơi các trò chơi bằng từ ngữ với bạn bè và bạn cùng phòng sẽ mở rộng vốn từ vựng của bạn đồng thời vẫn được giải trí vào buổi tối.

Bắt đầu chọn một từ cho một ngày

Đây là một cách thú vị, hấp dẫn để bắt đầu mở rộng vốn từ vựng. Những cuốn sổ kế hoạch hàng ngày, nhật ký và lịch thể hiện bằng nhiều từ ngữ thú vị, độc đáo hoặc hay trong ngày, cũng như sử dụng nhiều ứng dụng di động và trang web Word of the Day. Bắt đầu bằng một nhóm Whatsapp với bạn bè và gia đình, ở Úc và ở khắp nơi trên thế giới, và mỗi người chia sẻ một từ của họ trong ngày.

Đến thư viện

Là sinh viên quốc tế, ngân sách và giới hạn hành lý trên chuyến bay khứ hồi có thể không cho phép bạn mua nhiều sách khi bạn ở Úc. Điều này làm cho thư viện địa phương trở thành người bạn mới tốt nhất của bạn! Mặc dù các thư viện của trường đại học là nơi tuyệt vời cung cấp các văn bản liên quan đến khóa học của bạn, nhưng thư viện cộng đồng sẽ mang đến nhiều lựa chọn sách nói hoặc đọc không thuộc đại học để bạn có thể chọn một câu chuyện hay mà thư giãn đồng thời rèn luyện kỹ năng đọc tiếng Anh. Đặc biệt nhất là hầu hết sách được thuê miễn phí tại các thư viện!

Mang theo sổ tay để viết từ, cụm từ và tiếng long hay

Người Úc có cách sử dụng từ độc đáo, “tiếng lóng” của người Úc khiến nhiều sinh viên quốc tế lúng túng Aussie slang confusing many international students. Một cách tuyệt vời để vừa học vừa nhớ chuyến đi ở “Down Under” là viết ra tất cả những từ và cụm từ thú vị và khó hiểu mà bạn đã nghe được, nhờ bạn bè hoặc đồng nghiệp người Úc dịch cho bạn, sau đó dạy cho gia đình và bạn bè khi bạn về nhà!

Phương pháp học truyền thống

Thành ngữ bằng tiếng Anh “Đừng chữa lợn lành thành lợn què”, có nghĩa là, tại sao lại thay đổi cách tiếp cận của bạn khi nó đã hoạt động tốt? Nếu bạn thích luyện kỹ năng đọc tiếng Anh bằng các phương pháp truyền thống hơn, bạn có thể đạt được lợi ích từ một số phương pháp dưới đây.

Tạo thiết bị ghi nhớ của riêng bạn

Phương pháp ngôn ngữ này giúp bạn nhớ cách viết của những từ khó bằng cách gán một từ cho mỗi chữ cái. Ví dụ: Rhythm Helps Your Two Hips Move (Nhịp Điệu Khiến Hai Hông Của Bạn Lắc Lư) là một cách thú vị để ghi nhớ cách viết của từ ‘rhythm’ (nhịp điệu). Thuật nhớ đặc biệt hữu ích trong việc ghi nhớ vị trí các nguyên âm kỳ lạ và vượt qua các quy tắc ngôn ngữ tiếng Anh kỳ lạ khác. Phương pháp này có thể được điều chỉnh theo sở thích và kinh nghiệm của bạn để phù hợp nhất với bạn.

Áp dụng đọc lướt

Đọc lướt là hành động đọc qua và nhanh để tìm ra ý nghĩa cốt lõi của văn bản mà không cần dành quá nhiều thời gian cho mỗi từ. Thực hành đọc lướt là một cách tuyệt vời để nâng cao khả năng hiểu tiếng Anh và hiểu được những từ và cụm từ nào quan trọng đối với câu.

Tải ứng dụng

Có sẵn hàng nghìn ứng dụng hay giúp bạn luyện kỹ năng đọc tiếng Anh ở bất kỳ cấp độ nào và thông qua bất kỳ phương pháp nào bạn thích. Từ từ điển hay, quen thuộc đến karaoke, đều có ứng dụng dành cho nó! Lưu các tài nguyên học tập của bạn trên điện thoại di động cũng cho phép bạn thực hành ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào bạn muốn, kể cả thời gian chờ đợi trên phương tiện giao thông công cộng hoặc khi giải lao tại nơi làm việc.

Hãy để cho các chuyên gia giúp bạn!

PTE Academic cung cấp nhiều nguồn học liệu tuyệt vời để nâng cao kỹ năng đọc tiếng Anh cho bạn. Nếu bạn thích cách học truyền thống hơn hoặc đang luyện thi PTE Academic, hãy tận dụng tối đa các bài chính thức course books, scored practice tests, các bài báo hữu ích (xem tại đây here và tại đây here) và các khóa luyện thi khác preparation courses để học trực tuyến hoặc ngoại tuyến hoặc trên ứng dụng của họ theo tốc độ của riêng bạn.

Lời khuyên khác cho sinh viên Việt Nam

Share Article:

For the ultimate preparation!